Tìm hiểu về phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được mọi người biết đến nhiều nhất với bài gạo lứt muối mè số 7. Tuy nhiên phương pháp thực dưỡng này có nhiều cấp độ chứ số 7 chỉ là bài số 7 trong 10 bài mà ngài Georges Ohsawa đã chia sẻ trong phương pháp của mình.

Phương pháp này có nhiều người gọi là ăn chay thực dưỡng. Đây là phươg pháp sử dụng gạo lứt làm chủ đạo và kết hợp với các thực phẩm có tính âm – dương trong nấu ăn. Đây là phương pháp nếu biết áp dụng đúng thì sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật, giúp bạn minh mẫn và sảng khoái hơn trong cuộc sống.

Thực dưỡng là gì
Ăn theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Ăn thực dưỡng là gì

Thực trong chữ lương thực còn dưỡng trong chữ dưỡng sinh nghĩa là ăn uống điều độ và có khoa học, có tính toán và thuận theo tự nhiên. Từ đó đẩy lùi được những bệnh tật và thải độc tố giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Thực dưỡng Ohsawa
Gạo lứt được sử dụng hiệu quả trong thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa ăn như thế nào

Thực dưỡng Ohsawa tập trung chủ yếu vào các nhóm au đây:

  • Gạo lứt và rau củ quả
  • Rau sống, trái cây và thịt (súp)
  • Các loại đồ ngọt tráng miệng

Được chia theo tỷ lệ 10% (gạo lứt) – 30% (rau củ) – 15% (rau sống) – 30% (thịt) – 10% (súp) – 5% (đồ ngọt tráng miệng) và được giảm dần chỉ còn gạo lứt theo các cấp cao hơn.

Thực dưỡng Ohsawa mang lại hiệu quả cao
Thực dưỡng Ohsawa với chế độ ăn thuần thực vật

Cao cấp nhất là chỉ ăn gạo lứt và các loại rau củ quả.

Những điểm lưu ý khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Tùy theo mỗi người và cách sinh hoạt khác nhau mà chúng ta áp dụng cho phù hợp. Với những người mới bắt đầu thì chúng ta áp dụng những bước cơ bản là tập ăn gạo lứt thay cho cơm trắng hằng ngày rồi sau đó chuyển dần sang những bước cao hơn. Thực dưỡng Ohsawa có rất nhiều cách chế biến các món ngon giúp ta ăn không thấy buồn chán và hạnh phúc khi được biết đến phương pháp này.

Với những người có sức khỏe kém và đang trong quá trình điều trị bệnh thì nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng phương pháp này. Đây là một phương pháp ăn uống lành mạnh và có kiếm soát nên sẽ có tác dụng hiệu quả với những người có bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp.

Thực dưỡng Ohsawa là gì
Ăn uống khoa có học rất tốt cho sức khỏe chúng ta

Thực dưỡng Ohsawa và ăn chay có khác nhau không?

Thực dưỡng Ohsawa khi mới thực hiện thì sẽ khác với ăn chạy vì giai đoạn đầu trong thực dưỡng sẽ có ăn thịt, cá, trứng. Chỉ giống ăn chay khi ở cấp độ cao hơn là ăn gạo lứt và rau củ quả.

Trong thực dưỡng thì gạo lứt chính là yếu tố chính còn trong ăn chay thì không đề cập đến gạo lứt làm chính.

Cách chế biến món ăn trong thực dưỡng cũng rất đơn giản không sử dụng các loại gia vị công nghiệp, các loại phụ gia. Càng thuận theo tự nhiên càng có lợi cho sức khỏe đó là thông điệp của ngài Ohsawa.

Thực dưỡng Ohsawa có hiệu quả hay không?

Bạn yên tâm, các tổ chức y tế thế giới đã công nhận đây là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa và trị bệnh có khoa học.

Bác sĩ luôn khuyên chúng ta phải ăn uống khoa học nhưng hiểu sao cho đúng và đủ để áp dụng nó vào đời sống của mỗi người vẫn là một rào cản lớn. Vậy nên có rất nhiều phương pháp ăn uống và tập luyện ngoài thực dưỡng Ohsawa, bạn có thể áp dụng cho riêng bản thân mình một phương pháp phù hợp hơn. Mình viết bài này đứng trên phương diện khách quan và tư vấn để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và an nhiên trong cuộc sống.

Bạn có thể xem thêm: cách ăn gạo lứt muối mè trị bệnh

5/5 (4 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of