Thực dưỡng là gì, ăn thực dưỡng thật sự có tốt cho sức khỏe hay không?

Đây là câu hỏi của nhiều người mà thật ra chúng ta chưa hiểu rõ hết bản chất của việc ăn thực dưỡng là như thế nào. Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân và học hỏi từ nhiều người nên anh chị thấy có gì thiếu sót xin hãy để lại bình luận phía dưới để giúp tôi hoàn thiện hơn.

Thực dưỡng là gì? Thế nào là ăn thực dưỡng đúng cách?

Thực dưỡng là phương pháp ăn uống có khoa học theo triết học đông phương áp dụng nguyên tắc âm dương ngũ hành. Dựa vào những chứng minh và chuyển biến của cơ thể khi áp dụng phương pháp này được các nhà khoa học cho rằng hiệu quả tốt với sức khỏe.

Thực dưỡng là gì, ăn thực dưỡng thật sự có tốt cho sức khỏe hay không?
Ăn thực dưỡng đúng cách là như thế nào

Ông bà ta có câu “sướng cái miệng hại cái thân”  thực chất là rất có lý vì khi chúng ta ăn những thứ gì độc hại không tốt thì vào bên trong cơ thể thì cơ thể sẽ bị nhiễm độc và rối loạn chuyển hóa dần dần lâu ngày sẽ phát sinh ra nhiều bệnh tật.

Vậy phương pháp ăn thực dưỡng là như thế nào và hiểu làm sao cho đúng để áp dụng hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh tật cho chúng ta.

Xem thêm: cách ăn gạo lứt muối mè đúng cách

Hiểu đúng về ăn thực dưỡng

Ăn thực dưỡng thật ra là chúng ta ăn những thứ thuận theo tự nhiên không qua chế biến hoặc pha trộn hương liệu quá nhiều. Ví dụ như rau thì luộc lên rồi ăn hạn chế chế biến quá nhiều công đoạn làm mất đi giá trị tự nhiên của nó. Ăn uống cân bằng khoa học với rau xanh trái cây tươi hạn chế tối đa sử dụng dầu mỡ quá nhiều.

Cách đây vài chục năm người ở quê họ sống rất thọ mà họ ăn uống rất đơn sơ. Như tôi có bà cô nay 80 tuổi rồi mà sức khỏe rất tốt, mỗi sáng cô đi bộ ngoài công viên, cô ăn rất nhiều rau,trái cây tươi và đạm có nguồn gốc thực vật như gạo lứt,bột ngũ cốc,…Vậy chúng ta không đặt câu hỏi là tại sao họ lại có sức khỏe tốt đến như vậy?

Thực dưỡng là gì, ăn thực dưỡng thật sự có tốt cho sức khỏe hay không?
Tăng cường rau xanh và trái cây tươi trong bửa ăn hằng ngày

Có nhiều nguyên nhân giúp họ sống lâu và không bị bệnh tật . Nhưng thật ra là tới 80% tỷ lệ người cao tuổi có chế độ ăn uống và nghĩ dưỡng hợp lý giúp họ sống khỏe đến như vậy.

Ăn thực dưỡng đúng cách là như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp hướng dẫn cách ăn thực dưỡng đúng cách và áp dụng nó vào chế độ ăn uống hằng ngày là rất khó khăn đối với nhiều người không có thời gian chế biến thức ăn.

Cách ăn đơn giản nhất là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc và sữa hạt. Nên ăn các loại cá và hạn chế tối đa việc ăn thịt động vật, thịt đỏ. Với chế độ ăn như trên thì chúng ta có chất xơ thực vật đến từ rau củ và trái cây, có chất đạm đến từ thực vật là ngũ cốc và hạt. Đây là chế độ dinh dưỡng hoàn hảo để giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Thực dưỡng là gì, ăn thực dưỡng thật sự có tốt cho sức khỏe hay không?
tăng cường rau xanh và trái cây

Có rất nhiều phương pháp ăn thực dưỡng trên mạng đã áp dụng và đem lại hiểu quả rất cao như là phương pháp Ohsawa nhưng bài viết này tôi chỉ đề cập đến phương pháp đơn giản mà tôi có thể áp dụng nó cho chế độ ăn uống hằng ngày và duy trì nó suốt trong khoản thời gian dài. Đó là phương pháp thực dưỡng hiện đại. Chỉ cần ăn đúng và đủ là chúng ta đã khỏe mạnh rồi không cần phải quá khắt khe thì sẽ không áp dụng và duy trì lâu dài được. Anh chị có đồng ý với tôi không?

Áp dụng thực dưỡng vào đời sống hằng ngày như thế nào?

Việc hiểu và áp dụng làm sao cho đúng và hiểu quả là 2 phạm trù khác nhau. Chúng ta phải hiểu đúng trước đã rồi sau đó mới áp dụng cho từng hoàn cảnh khác nhau.

Ví dụ như tôi là nhân viên công sở mỗi ngày tôi phải dậy sớm và rất bận không có thời gian tự chế biến món ăn để đem vào công ty. Vậy thì sao tôi áp dụng phương pháp ăn này đây? Tôi sẽ dậy sớm hơn một chút để chế biến đồ ăn luộc một ít rau xanh, nấu một ít cơm gạo lứt, mua thêm một số loại bột ngũ cốc và hạt để bổ sung thêm chất đạm có nguồn gốc thực vật. Ăn ít thịt và tăng cường ăn các loại cá và trái cây.

Đối với những anh chị lớn tuổi và có nhiều thời gian chế biến ở nhà hơn thì việc này khá đơn giản.  Nên chú ý là 80% rau xanh và 20% là động vật.

Tóm lại ăn thực dưỡng là phương pháp ăn uống thuận theo tự nhiên không qua chế biến quá nhiều. Tăng cường các loại rau, trái cây, các loại hạt. Hạn chế tối đa các loại thịt có nguồn gốc động vật. Từ đó cơ thể sẽ tự đào thải được độc tố và các gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch.

Đây là phương pháp có thể áp dụng lâu dài và duy trì thành thói quen hằng ngày hoàn toàn tốt cho sức khỏe mọi người theo kinh nghiệm cá nhân đã đúc kết được.

Xem thêm bài viết: phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Nếu anh chị thấy bài viết này hay và hữu ích thì hãy chia sẽ cho những người khác để giúp họ hiểu đúng và áp dụng vào bản thân hiệu quả. Chúc anh chị sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Sức khỏe là vàng tiền bạc không mua lại được sức khỏe.

5/5 (6 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of