Những lưu ý khi giảm cân bằng thực dưỡng

Khi bắt đầu giảm cân bằng thực dưỡng thì chúng ta nên chú ý những loại thực phẩm có chỉ số năng lượng thấp vừa có tác dụng làm đẹp vừa giúp hạn chế chuyển hóa mỡ thừa bên trong cở thể. Vì vậy chúng ta cần chú ý đến những chỉ số quan trọng sau đây.

Chỉ số BMI

Đầu tiên để xác định chúng ta đang mập hay đang ốm thì chỉ số BMI (Body Mass Index) là điều cần thiết nhất để xác định bạn là người mập hay gầy.

Cách tính chỉ số BMI căn bản là lấy cân nặng/chiều cao (bình phương)

Nếu chỉ số này ở mức từ 18-24 thì cân nặng của bạn bình thường còn nếu dưới 18 bạn là người gầy, trên 24 thì bạn nên giảm cân.

chỉ số BMI
Bảng chỉ số BMI chuẩn

Chỉ số BMR

Chỉ số BMR (Basal Metabolic Rate) còn gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là chỉ số năng lượng dựa trên các hoạt động như hít thở, hoạt động của não bộ, giấc ngủ, các hoạt động sống hằng ngày.

Chỉ số này thay đổi theo độ tuổi và càng lớn tuổi chỉ số này sẽ càng giảm đi. Chỉ số này có thể được tăng lên khi bạn áp dụng những bài tập thể dục như chạy bộ, đạp xe,… Vì vậy cách tốt nhất để các bạn có thể giảm cân hiệu quả là vừa ăn uống và kết hợp tập thể dục thể thao.

Giảm cân bằng thực dưỡng
Làm chủ được chỉ số BMR sẽ giúp bạn giảm cân

Chỉ số BMR cơ bản ở nữ là tầm 1300calo/ngày và nam làm khoảng 1800calo/ngày. Chỉ số này thay đổi tùy theo thể trạng, cân nặng, chiều cao, môi trường làm việc.

Bạn có thể tự tính cho mình chỉ số năng lượng BMR ở đây

Chỉ số GI

Chỉ số GI (Glycaemic Index) là chỉ số tăng trưởng đường huyết của một loại thức ăn khi ăn vào cơ thể. Đây là chỉ số quan trọng với những người bị tiểu đường và béo phì đặc biệt khi giảm cân thì chúng ta cũng nên chú ý đến chỉ số này.

Trong những loại thức ăn chúng ta thường xuyên ăn vào hằng ngày như gạo, bún, chè, bánh ngọt, … mỗi loại có chỉ số GI khác nhau chỉ số càng cao thì khả năng làm tăng đường huyết nhanh bấy nhiêu. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyên chúng ta nên ăn những loại thực phẩm lành mạnh có chỉ số GI thấp, hạn chế các loại thức ăn công nghiệp có nhiều chất bột đường có chỉ số GI cao sẽ không tốt cho sức khỏe.

Các loại chỉ số GI:

  • Chỉ số GI thấp: 0 – 55
  • Chỉ số GI trung bình: 56 – 69
  • Chỉ số GI cao: trên 70

Ví dụ: một quả táo có chỉ số GI là 36, chỉ số GI trong một quả cam là 43, gạo trắng 73 và gạo lứt là 68

Những lưu ý khi giảm cân bằng thực dưỡng
Táo có chỉ số GI thấp rất phù hợp cho ăn kiêng giảm cân

Khi giảm cân chúng ta nên chú ý đến chỉ số GI vì đây là chỉ số cần thiết để biết những loại thực phẩm nào nhiều đường hấp thụ nhanh chúng ta nên hạn chế sử dụng.

Bảng chỉ số GI trong thức ăn
Bảng chỉ số GI trong thức ăn

Tại sao giảm cân lại hạn chế ăn thực phẩm có tinh bột

Trong thức ăn chúng ta ăn có rất nhiều loại chất bột đường vậy khi ăn vào cơ thể lượng đường trong thức ăn sẽ đi đâu? Chính xác là đường sẽ đi vào máu và chuyển hóa thành năng lượng phần đường dư sẽ chuyển hóa thành mỡ.

Vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng tinh bột lại nếu muốn giảm cân, giảm lượng tinh bột và tăng lượng rau củ quả xanh.

Những lưu ý khi sử dụng thực dưỡng vào giảm cân

Sử dụng chế độ ăn uống trong thực dưỡng để giảm cân cần lưu ý những điểm sau:

Chế độ dinh dưỡng

Trong thực dưỡng áp dụng chế độ ăn là 80% thực vật và 20% động vật trong đó rau xanh và ngũ cốc là chính nên sẽ phù hợp với những người ít vận động, với những ai vận động nhiều thì nên tăng khẩu phần ăn cho phù hợp có thể tăng thêm lượng tinh bột, đạm để đảm bảo chỉ số BMR (Basal Metabolic Rate) ổn định nhầm duy trì hoạt động sống của cơ thể tránh thiếu hụt năng lượng dẫn đến mệt mỏi.

Ăn thuận theo tư nhiên

Các loại thức ăn trong thực dưỡng không qua chế biến quá nhiều nhầm giữ lại tính tự nhiên trong thức ăn nên khi kết hợp thực dưỡng vào giảm cân chúng ta nên chú ý việc này. Trong thực dưỡng thì thức ăn hạn chế tối đa chiên xào, tốt nhất vẫn là hấp, luộc để giữ nguyên độ tự nhiên nhất của thức ăn.

Nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý

Ngoài dinh dưỡng ra thì nghỉ ngơi là yếu tố quan trọng giúp cơ thể phục hồi và chuyển hóa tốt hơn, tinh thần sảng khoái chính là chìa khóa giúp quá trình tập luyện và giảm cân tốt hơn.

Hoạt động thể chất là cách giúp tăng chỉ số tiêu hao năng lượng đồng thời kích thích các cơ quan khác hoạt động tốt hơn và tuyến mồ hôi hoạt động giúp cơ thể thải độc tố hiệu quả và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bạn có thể xem thêm: https://thucduongvadoisong.com/7-cau-hoi-ve-giam-can-bang-thuc-duong-hien-dai/

5/5 (1 Review)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of