Cân bằng âm dương trong thức ăn

Chế độ ăn uống quyết định tương lai của con người có xảy ra bệnh tật hay là không. Ăn uống cân bằng trong thực dưỡng chính là sử dụng nguyên tắc hài hòa trong âm dương giúp cân bằng từ đó cơ thể có khả năng tự phục hồi và phòng chống bệnh tật.

Thế nào là cân bằng âm dương trong thức ăn?

Cân bằng âm dương trong thức ăn là cách ăn uống kết hợp hài hòa những loại thực phẩm có tính âm và dương lại với nhau nhầm tạo ra môi trường cân bằng bên trong cơ thể. Khi cơ thể trở về trạng thái cân bằng thì đây là lúc cơ thể có khả năng tăng cường hệ miễn dịch phòng chống các tác nhân xấu bên ngoài gây ra.

Cân bằng âm dương trong thức ăn
Bảng âm dương trong thức ăn

Mất cân bằng âm dương sẽ gây ra những bệnh nào?

Một ví dụ cụ thể là những bộ tộc ở bắc mỹ thức ăn chủ yếu của họ là thịt đỏ có tuổi thọ rất thấp. Tổ chức WHO đã chỉ ra rằng nếu chế độ ăn nhiều thịt thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư tăng cao hơn so với chế độ ăn nhiều thực vật.

Cân bằng âm dương trong thức ăn
Cân bằng âm dương trong thức ăn

Còn trong thực dưỡng hiện đại thì sử dụng nguyên lý ăn uống thuận theo tự nhiên, thuận theo âm dương vũ trụ thì cơ thể sẽ cân bằng và bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật.

Ăn uống cân bằng là như thế nào?

Rau củ quả đại diện cho tính âm còn thịt cá là tính dương. Nếu ăn thịt quá nhiều thì dương thịnh sẽ không thốt còn nếu cân rau quá nhiều thì lại thiếu đi tính dương.

Cân bằng âm dương trong thức ăn
Ăn uống cân bằng giữa rau của quả và trái cây

Ăn theo tự nhiên trong thực dưỡng là ăn những loại thức ăn tự nhiên không qua chế biến quá nhiều. Ví dụ như rau phải trồng tự nhiên, không phun thuốc trừ sâu, không sử dụng thuốc tăng trưởng nhầm không làm biến đổi gen của thực phẩm.

Một khẩu phần ăn cân bằng là sự kết hợp giữa rau xanh trái cây tươi và thịt chính là nguyên lý trong âm dương để giúp cân bằng.

Hạn chế thịt đỏ và tăng cường rau xanh

Trong thịt có tính dương và khi ăn vào quá nhiều thì trong máu sẽ tăng axit lên cao. Khi axit trong máu cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bệnh gout sau này. Vì vậy nên hạn chế việc sử dụng thịt thay vào đó nên ăn các loại cá và tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn để giúp cân bằng lại lượng axit dư thừa trong máu.

Cân bằng âm dương trong thức ăn
Tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn

Ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt

Trong thực dưỡng thì ngũ cốc là thành phần không thế thiếu. Nên ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt, tăng cường các loại hạt.

Xét về góc độ khoa học thì thực dưỡng sử dụng chủ yếu là các loại chất xơ và đạm thực vật. Đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Chất xơ có tác dụng rất nhiều với cơ thể người giúp chống táo bón, có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa, giúp chuyển hóa mỡ, chất xơ đóng vai trò là người dọn rác bên trong cơ thể tống đi những chất cặn bã dư thừa ra bên ngoài. Tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn chính là cách tăng cường chất xơ giúp ngăn ngừa và phòng chống các loại bệnh tật.

Cân bằng âm dương trong thức ăn
Tăng cường ngũ cốc nguyên hạt trong khẩu phần ăn

Những loại thực phẩm có tính âm kể đến như cà chua, rong biển, các loại rau xanh khi ăn kết hợp với các loại thực phẩm dương như bò, heo và các gia vị có tính dương như tỏi, gừng sẽ giúp cân bằng. Ví dụ như thịt vịt có tính âm khi ăn kết hợp với gừng có tính dương sẽ giúp món ăn cân bằng và ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Nguyên tắc nhai trong thực dưỡng

Khi ăn bất kỳ loại thức ăn nào cần phải nhai thật chậm và kỹ sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, hệ nước bọt được hoạt động và kích thích vị giác tốt hơn đồng thời sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày phải tiêu tốn năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Có như vậy cơ thể mới hấp thu toàn bộ giá trị của thức ăn để nuôi dưỡng cơ thể một cách hoàn thiện và chống bệnh tật

Xem thêm bài viết: phương pháp thực dưỡng hiện đại

5/5 (3 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of