Cách nấu gạo lứt muối mè đơn giản tại nhà

Trong thực dưỡng thì gạo lứt muối mè là loại được nhiều người dùng sử dụng cho vào chế độ ăn kiêng của mình để hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Bài viết này chia sẻ cho các bạn cách nấu gạo lứt muối mè (vừng) ngon và đơn giản tại nhà dành cho mọi người.

Cách chọn gạo lứt

Nên chọn loại gạo mới thu hoạch còn nguyên vỏ cám là tốt nhất.

Gạo lứt có 2 loại chủ yếu là lứt nâu và lứt trắng

Cách nấu gạo lứt muối mè đơn giản tại nhà
Gạo lứt còn nguyên vỏ cám chứa nhiều dinh dưỡng nhất

Tùy khu vực của bạn có loại nào thì ăn loại đó. Gạo phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chọn nơi có uy tín để mua. Vì quan trọng nhất vẫn là gạo được trồng tự nhiên không qua quá trình phun thuốc trừ sâu thì tốt nhất.

Cách chọn mè (vừng)

Mè có nhiều chất dầu và giúp tăng cuồng hệ miễn dịch. Mè được chia làm 3 loại chủ yếu là mè đen, mè trắng và mè vàng. Bạn chọn mè nào cũng được. Khâu quan trọng vẫn chọn loại còn tươi mới là tốt nhất.

Cách chọn mè vừng
Mè có chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khỏe

Cách trộn mè

Mè bạn trộn theo tỷ lệ là ¼ với muối tức là 1 muỗng muối thì 4 muỗng mè.

Cách chọn muối

Nên chọn loại muối hột (muối biển) là có tác dụng tốt nhất.

Cách nấu gạo lứt

Có rất nhiều cách nấu bạn có thể tham khảo ở nhiều nơi, bài viết này mình chia sẻ cách nấu gạo của riêng mình.

Gạo trước khi nấu phải vo cho sạch, nên vo nhẹ nhàng tránh chà xát mạnh gây mất đi chất cám của gạo. Đây là thành phần có nhiều dinh dưỡng nhất trong hạt gạo.

Vo gạo xong thì chúng ta nên ngâm cho khoảng 2 giờ cho hạt gạo mềm ra. Bạn có thể ngâm qua đêm nếu bạn thích. Tốt nhất là ngâm bằng nước ấm sẽ giúp hạt gạo mềm và ngon nhất, nhiệt độ nước để ngâm từ 40-50 độ. Ngâm tầm 2 giờ là chúng ta có thể nấu được rồi. Còn nếu bạn có thời gian thì ngâm cho qua đêm nhé.

Cách nấu gạo lứt muối mè ngon tại nhà
Cách nấu gạo lứt muối mè ngon tại nhà

Tỷ lệ gạo và nước là 1 chén gạo thì ta cho 1,5 chén nước là vừa. Nước ngâm cùng với gạo thì khi ngâm xong ta nấu luôn chứ không phải thay nước nữa. Trước khi nấu thì cho thêm 1 chút muối nữa là xong, khoảng ¼ muỗng cà phê muối là vừa.

Vậy là đã xong giai đoạn chuẩn bị, bây giờ chúng ta bắt đầu nấu thôi. Nhưng dùng gì để nấu gạo cho ngon bây giờ, ở gia đình bạn bây giờ mình nghĩ chắc đang dùng đa số nồi cơm điện, nồi áp suất, nếu có điều kiện bạn có thể mua cho mình nồi cơm điện chuyên nấu gạo lứt là ngon nhất.

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện

Sau khi ngâm gạo xong bạn cho gạo vào nồi cơm điện và bật cho nấu. Nếu nồi cơm điện có hỗ trợ chế độ nấu gạo lứt (brown rice) thì chúng ta nên sửng dụng tính năng này. Còn không bạn cứ nấu cơm như nấu gạo trắng bình thường. Thời gian nấu tầm 1 giờ khi nấu khoảng 30 phút bạn nên mở nồi ra và dùng đũa bếp xới cho đều cơm nếu thấy cơm khô quá thì cho thêm 1 chút nước vào là được.

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn dùng nồi cơm điện nấu gạo lứt muối mè

Cách nấu gạo lứt bằng nồi áp suất điện

Cho gạo đã ngâm (không bỏ nước ngâm) vào nồi và cấm điện nấu trong khoảng 15 phút rồi rút điện ra để như vậy khoảng 15 phút nữa cho áp suất trong nồi làm mềm gạo, tiếp tục cấm điện để nấu tiếp 15 phút nữa, sau đó rút điện ra để khoảng 30 phút sau là có thể ăn được.

Sử dụng nồi áp suất nấu gạo lứt
Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất nấu cơm gạo lứt

Cách nấu gạo lứt bằng nồi đất

Cho gạo đã ngâm và bắt đầu bật lửa để nấu, lúc đầu nên để lửa lớn để giúp cơm mau sôi trước khi sôi rồi bắt đầu hạ lửa cho cơm sôi liu riu tầm 30 phút cho cơm cạn nước rồi dùng đũa bếp xới lên cho đều, tiếp tục dùng viên gạch hay vật gì nặng đề lên nắp nồi cho không bị xì hơi bên trong nồi ra nấu liu riu thêm 5 phút nữa là được.

Xem thêm: phương pháp ăn uống lành mạnh áp dụng thực dưỡng hiện đại

Trên đây là cách hướng dẫn bạn cách nấu cơm gạo lứt muối mè theo kinh nghiệm của mình. Các bạn có thể áp dụng sáng tạo hơn theo cách của các bạn miễn sau chúng ta ăn ngon là được. Sáng tạo trong nấu ăn cũng là cách quan trọng để giúp chúng ta ăn ngon hơn. Việc nấu gạo lứt không ngon sẽ dẫn tới việc ăn ngán thì chúng ta cũng sẽ mau chán mà không duy trì được chế độ ăn này.

5/5 (3 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of