Ăn gạo lứt muối mè có tốt không, tác dụng của gạo lứt với cơ thể

Có nhiều phương pháp giảm cân và ăn kiêng chỉ ra rằng việt ăn gạo lứt là rất cần thiết. Vậy thực hư phương pháp này có thật sự thần kỳ như những gì người ta đã nói hay không? Hôm nay thực dưỡng và đời sống sẽ chỉ ra những nguyên nhân chúng ta nên sử dụng gạo lứt và thực đơn hằng ngày nhé.

Gạo lứt muối mè là 2 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong thành phần của gạo lứt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra gạo lứt còn chứa chất cám gạo nhiều rất nhiều so với gạo trắng mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Ăn gạo lứt muối mè có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng
giá trị dinh dưỡng của gạo lứt muối mè

Muối mè chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan.

Với các chất như trên thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm là gạo lứt và muối mè cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách cho mỗi bửa ăn hằng ngày.

Gạo lứt muối mè thật sự có khó ăn hay không?

Với những người mới ăn lần đầu thì rất khó khăn vì ăn rất ngán và mỏi miệng. Hãy tập từ từ và cố gắng nhai thật kỹ để giúp cho hệ tiêu hoát hoạt động tốt hơn. Ăn gạo kết hợp với muối mè vừa giúp cơ thể no lâu và giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Sử dụng đúng cách gạo lứt muối mè
Sử dụng đúng cách gạo lứt muối mè

Mỗi ngày nên sử dụng khoảng từ 2-3 chén gạo kết hợp với trái cây tươi và rau xanh. Nên uống nước sau khi ăn xong để giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

Cách chọn và bảo quản gạo lứt

Khi chọn gạo chúng ta nên chọn những loại gạo mới còn nguyên cám thì càng tốt. Tránh chọn gạo đã để lâu vì sẽ mất nhiều chất làm giảm chất lượng.

Bảo quản nơi khô ráo và kín tránh cho không khí lọt vào dễ bị ẩm mốc. Nếu gạo bị ẩm mốc thì không nên sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gạo lứt muối mè dành cho những người nào?

Như đã nói ở trên thì việc ăn gạo lứt và muối mè rất tốt cho những người bị tiểu đường, cao huyết áp và đặc biệt là những người bị béo phì. Vì thành phần có rất nhiều chất xơ và protein thực vật nên việc thay thế cho gạo trắng là rất cần thiết cho chế độ ăn kiêng và giảm cân.

Với những người bị thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng thì không nên sử dụng thường xuyên vì cơ thể sẽ thiếu những chất dinh dưỡng khác mà gạo lứt muối mè không có. Vì vậy với những người có sức khỏe yếu và đang trong quá trình hồi phục thì nên thận trọng sử dụng và phải hỏi ý kiến chuyên môn.

Bạn có thể xem thêm: ăn gạo lứt muối mè theo phương pháp số 7 Ohsawa

5/5 (7 Reviews)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of